เดือน: พฤษภาคม 2014

ออกแล้ว อัลบั้มเพลงฟุตบอลโลก 2014

ทุกครั้งก่อนมหกรรมกีฬาฟุตบอลโลกจะเริ่มขึ้น หลายคนเฝ้ารอสิ่งหนึ่งคือเพลงธีมประจำฟุตบอลโลก ซึ่งอัลบั้มอย่างเป็นทางการ ได้ถูกจัดจำหน่ายเมื่อว้นที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ว่าจะออกมาดีและสนุกสนานเพียงใด ซึ่งในครั้งก่อนๆนั้น ก็มีการรวมตัวของศิลปินชื่อดังมากมาย เช่น Shakira, R. Kellyy, Ricky Martin หรือแม้กระทั่งศิลปินแร๊ปอย่าง Pitbull

สำหรับฟุตบอลโลก 2014 ที่ประเทศบราซิล เพลงจากศิลปินชื่อดังต่างๆ ได้ถูกรวมในอัลบั้ม One Love, One Rhythm – The 2014 FIFA World Cup Official Album ซึ่งมีรายชื่อเพลงดังต่อไปนี้

We Are One (Ole Ola) – Pitbull ร่วมด้วย Jennifer Lopez และ Claudia Leitte

Dar um Jeito (We Will Find a Way) – Santana and Wyclef Jean ร่วมด้วย Avicii และ Alexandre Pires

Tatu Bom de Bola – Arlindo Cruz

Vida (Spanglish Version) – Ricky Martin

The World Is Ours – Aloe Blacc และ David Correy

Lepo Lepo – Psirico

One Nation – Sergio Mendes

La La La (Brasil 2014) – Shakira ร่วมด้วย Carlinhos Brown

It’s Your Thing – The Isley Brothers with Studio Rio

Tico Tico – Bebel Gilberto และ Lang Lang

Olé (Stadium Anthem Mix) – Adelén

This Is Our Time (Agora É a Nossa Hora) – MAGIC!

Night and Day (Carnival Mix) – Baha Men

Go, Gol – Rodrigo Alexey ร่วมด้วย Preta Gil

Fighter (Tachytelic World Cup Brazil 2014 Remix) – Mika Nakashima และ Miliyah Kato

ไม้พะยูง เอาไปใช้ทำอะไร ทำไมถึงมีราคาแพง

หลายๆคนคงได้ยินข่าวขบวนการลักลอบตัดหรือขนไม้พะยูงกันไม่เว้นแต่ละวัน และคงสงสัยว่าเพราะอะไร พวกเขานำไปทำอะไร ก่อนอื่นเรามาทำรู้จักไม้พะยูงกันก่อนดีกว่า

ไม้พะยูงคืออะไร

พะยูงหรือพยุง เป็นต้นไม้เนื้อแข็ง ตระกูลเดียวกับไม้แดง ไม้ประดู่ มีเนื้อไม้มีลวดลายสวยงาม มีชื่อพื้นเมืองอื่นๆอีกคือ กระยง, กระยูง, ขะยูง , แดงจีน, ประดู่ตม, ประดู่ลาย, ประดู่เสน, พะยูงไหม เป็นต้น

พะยูงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dalbergia cochinchinensis Pierre อยู่ในอนุวงศ์ Papilionaceae วงศ์ Leguminosea มีชื่อภาษาอังกฤษในตลาดต่างประเทศว่า Siamese Rosewood หรือ Thailand Rosewood มีมากในป่าดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณชื้นทั่วๆ พบการกระจายทั่วไปในประเทศกัมพูชา เวียดนาม ลาว และไทย ปัจจุบันเหลืออยู่มากในประเทศไทย ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนในประเทศกัมพูชาและลาวที่เคยมีมากเหลือน้อยแล้ว

ความเชื่อเกี่ยวกับไม้พะยูง

ตามความเชื่อของคนไทย ไม้พะยูง ถูกจัดอยูใน 1 ใน 9 ชนิด ของไม้มงคล ที่ควรปลูกไว้ในบริเวณบ้าน ซึ่งได้แก่ ชัยพฤกษ์, ราชพฤกษ์, ทองหลวง, ไผ่สีสุก, กันเกรา, ทรงบาดาล, สัก, ขนุน และพะยูง

ไม้พะยูงเป็นไม้มงคล ที่ใช้ในการก่อสร้างอาคาร หรือก่อฐานประดิษฐ์ถาวรวัตถุต่างๆ เช่น พิธีว่างศิลาฤกษ์ เชื่อว่าถ้าปลูกไม้พะยูงไว้ในบ้าน จะทำให้บุคคลในบ้านมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง พ้นจากความตกต่ำ เพราะพะยูง(พยุง) มีความหมายว่า ประคองให้ทรงตัวอยู่, ประคองให้อยู่ในสภาพปกติ, ระวังไม่ให้ล้มไม่ให้ซวนเซ ซึ่งเป็นความหมายที่ดี

ในบ้างท้องถิ่นเชื่อว่า ไม่ควรนำไม้พะยูงไปสร้างบ้านเรือน บันได ประตูหรือหน้าต่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นไม้ศักดิ์สูง แต่สามารถนำไปใช้ทำเป็นส่วนประดับหรือทำเครื่องเรือนได้

ทำไมไม้พะยูงถึงมีราคาแพงมาก

ไม้พะยูงขึ้นชื่อว่าเป็นไม้ที่ราคาแพงมากที่สุดในโลก มีความต้องการเป็นจำนวนมากจากประเทศจีนและเวียตนาม โดยเริ่มจากการนำเข้าไม้ชนิดนี้ไปซ่อมแซมพระราชวังต้องห้าม ในช่วงการโอลิมปิกครั้งที่ 29 ที่ประเทศจีน เมื่อปี พ.ศ.2551 ต่อมามีความนิยมนำไปแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ราคาแพง ปัจจุบันไม้พะยูงมีราคาพุ่งสูงอย่างมาก จึงเปลี่ยนไปทำวัตถุมงคล หรือของแต่งบ้านชิ้นเล็กๆ เช่น ปี่เซียะเทพเจ้า ฮก ลก ซิ่วแทน

ไม้พะยูงถือว่าเป็นไม้อันดับต้นๆ ที่มีการลักลอบตัดมากที่สุดในตอนนี้ จากในอดีตที่เคยเป็นไม้สัก ไม้กฤษณา เมื่อถูกลักลอบนำออกไปจากประเทศไทย ไม้พะยูงจะมีราคาเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ขบวนการลักลอบจึงยอมเสี่ยงที่กระทำผิดกฎหมายเพื่อแลกทำผลตอบแทนที่สูงมาก หากรอดจากการถูกจับกุมจะได้เงินเที่ยวละนับแสน นับล้านบาท

สถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ในประเทศไทย กำลังเผชิญกับสภาวะที่ล่อแหล่มต่อการสูญพันธ์ของไม้พะยูงเป็นอย่างยิ่ง ปัญหาการลักลอบค้าไม้พะยูง ถือเป็นปัญหาเรื้อรังที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาโดยเร่งด่วน ก่อนที่ไม้พะยูงอาจจะสูญพันธุ์ไปตลอดกาล