ไม้พะยูง ใช้ทำอะไร ทำไมถึงแพง

แก้ไขล่าสุดวันที่ 8 ตุลาคม 2023 by araiwaa

หลาย ๆ คนคงได้ยินข่าวขบวนการลักลอบตัดหรือขนไม้พะยูงไม่เว้นแต่ละวัน และอาจสงสัยว่าพวกเขานำไม้เหล่านี้ไปใช้ทำอะไร เรามาทำความรู้จักไม้พะยูงกันดีกว่าว่าคือไม้อะไร มีความเชื่ออย่างไร และทำไมถึงมีราคาแพง

ไม้พะยูงคืออะไร

พะยูงหรือพยุง เป็นต้นไม้เนื้อแข็ง ตระกูลเดียวกับไม้แดง ไม้ประดู่ เนื้อไม้มีลวดลายสวยงาม มีชื่อพื้นเมืองอื่น ๆ เช่น กระยง กระยูง ขะยูง แดงจีน ประดู่ตม ประดู่ลาย ประดู่เสน พะยูงไหม เป็นต้น

พะยูงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dalbergia cochinchinensis Pierre อยู่ในอนุวงศ์ Papilionaceae วงศ์ Leguminosea มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Siamese Rosewood หรือ Thailand Rosewood พบมากในป่าดิบแล้งและป่าเบญจพรรณชื้นในประเทศกัมพูชา เวียดนาม ลาว และไทย ปัจจุบันยังคงพบอยู่มากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ส่วนในประเทศกัมพูชาและลาวที่เคยพบมากเหลือน้อยแล้ว

ความเชื่อเกี่ยวกับไม้พะยูง

ตามความเชื่อของคนไทย ไม้พะยูงถูกจัดอยู่ใน 1 ใน 9 ชนิด ของไม้มงคลที่คนนิยมปลูกไว้ในบริเวณบ้าน ซึ่งได้แก่ ชัยพฤกษ์ ราชพฤกษ์ ทองหลวง ไผ่สีสุก กันเกรา ทรงบาดาล สัก ขนุน และพะยูง

ไม้พะยูงเป็นไม้มงคลที่ใช้ในการก่อสร้างอาคารหรือก่อฐานประดิษฐ์ถาวรวัตถุต่าง ๆ เช่น พิธีวางศิลาฤกษ์ มีความเชื่อว่าหากปลูกไม้พะยูงไว้ในบ้านจะทำให้ผู้อาศัยมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ฐานะดีขึ้น พ้นจากความตกต่ำ ช่วยพยุงให้ชีวิตไม่ตกต่ำ เพราะพะยูง(พยุง) มีความหมายว่า ประคองให้ทรงตัวอยู่ ประคองให้อยู่ในสภาพปกติ ระวังไม่ให้ล้มไม่ให้ซวนเซ ซึ่งเป็นความหมายที่ดี

ในบางท้องถิ่นเชื่อว่าไม่ควรนำไม้พะยูงไปสร้างบ้านเรือน บันได ประตู หรือหน้าต่างโดยเด็ดขาด เนื่องจากเป็นไม้ศักดิ์สูง แต่สามารถนำไปใช้ทำเป็นส่วนประดับหรือทำเครื่องเรือนได้

ทำไมไม้พะยูงถึงมีราคาแพงมาก

ไม้พะยูงขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในไม้ที่ราคาแพงที่สุดในโลก มีความต้องการเป็นอย่างมากจากประเทศจีนและเวียดนาม จุดเริ่มจากการนำเข้าไม้ชนิดนี้ไปซ่อมแซมพระราชวังต้องห้ามในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 29 ที่ประเทศจีน เมื่อปี พ.ศ.2551 ต่อมาเริ่มนิยมนำไปแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ราคาแพง ปัจจุบันไม้พะยูงมีราคาพุ่งสูงอย่างมาก จึงเปลี่ยนไปทำวัตถุมงคลหรือของแต่งบ้านชิ้นเล็ก ๆ เช่น ปี่เซียะ และเทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว แทน

ไม้พะยูงถือว่าเป็นไม้อันดับต้น ๆ ที่มีการลักลอบตัดมากที่สุดในตอนนี้ จากในอดีตที่เคยเป็นไม้สัก ไม้กฤษณา ไม้พะยูงจะมีราคาเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวหลังจากถูกลักลอบนำออกไปจากประเทศไทย ขบวนการลักลอบจึงยอมเสี่ยงในการกระทำผิดกฎหมายเพื่อแลกกับผลตอบแทนที่สูงมาก หากรอดจากการถูกจับกุมจะได้เงินเที่ยวละนับแสน นับล้านบาท

สถานการณ์ ณ ปัจจุบัน ประเทศไทยกำลังเผชิญกับสภาวะที่ล่อแหลมต่อการสูญพันธุ์ของไม้พะยูงเป็นอย่างยิ่ง ปัญหาการลักลอบค้าไม้พะยูงถือเป็นปัญหาเรื้อรังที่หน่วยงานรัฐต้องแก้ปัญหาโดยเร่งด่วน ก่อนที่ไม้พะยูงอาจจะสูญพันธุ์ไปตลอดกาล

ใส่ความเห็น